Thịt trâu gác bếp là món ăn không xa lạ gì với đồng bào người Thái vùng Tây Bắc, thế nhưng không đâu có được cái hương vị riệng như thịt trâu gác bếp Nghĩa Lộ. Bản người Thái ở Nghĩa Lộ hiếu khách lắm. Trong cái gió se lạnh sơn cước cuối ngày, mùi khói lam chiều làm lòng ta chợt ùa về ký ức tuổi thơ mình đã qua. Ngồi bên bếp lửa, hơ đôi bàn tay lạnh để sưởi ấm, rồi nhâm nhi cái vị cay, bùi, ngọt ở đầu lưỡi mà món thịt trâu gác bếp đem lại, khiến cho ta cảm nhận đầy đủ về cuộc sống bình dị nơi đây.

Thịt trâu gác bếp Nghĩa Lộ ( Yên Bái ) không làm theo cách ở một số nơi trên rẻo cao Tây Bắc thường làm. Đó phải là thịt bắp của những chú trâu thả rông trên các vùng núi đồi. Khi chế biến, người ta róc các thớ thịt ra thành từng miếng, rồi hun bằng khói của than củi được đốt từ các loại cây mọc trên núi đá. Khi ăn thịt trâu múi khói gần như vẫn còn nguyên vẹn song lại không gây khó chịu cho người thưởng thức. Các kỹ thuật chế vbieens đều là bí quyết gia truyền, song sản phẩm khá thuần nhất. Người làm dùng cách tẩm ướp thịt với các gia vị khác như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén –  một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. Nhưng đó mới chỉ là một nửa công đoạn để có được món thịt khô. Cái quan trọng hơn cả là công thức 3 khói 2 sương. Tức là phải để cái khói củi khô ám vào từng thớ thịt trâu làm thịt đỏ sậm màu hơn, gia vị càng ngấm vào thịt, vị ngọt của thịt cộng với vị cay, thơm của các gia vị quyện với mùi khói thơm khiến món ăn càng trở nên đặc biệt hấp dẫn người thưởng thức.

Giã miếng thịt trâu gác bếp cho mềm rồi xé nhỏ như mực nướng, chấm với nước pha gừng, ớt cho thêm đậm đà ăn kèm với lá ngổ. Ăn thịt trâu gác bếp nhâm nhi thêm chén rượu ngô để vị cay hơi ấm được lan tỏa xua đi cái lạnh đến thấu xương của núi rừng Tây Bắc. Đó cũng chính là lúc bạn cảm nhận được đầy đủ nhất hương vị của đặc sản được ví như đệ nhất ẩm thực miền Tây Bắc.