Chào mừng du khách đã lựa chọn và đăng ký tham gia tour du lịch Sapa của Oriental Impress.

Trước hết tôi xin giới thiệu vài nét về Sapa, về vùng đất, con người cũng như nền văn hóa của các dân tộc vùng núi,một số điểm tham quan trong chương trình này :

Nằm ở phía Tây Bắc của Việt Nam, thị trấn SaPa ở độ cao 1.600 mét so với mực nước biển, cách thành phố Lào Cai 38 km và 376 km tính từ thủ đô Hà Nội. Ngoài con đường chính từ thành phố Lào Cai, để tới Sapa còn một tuyến giao thông khác, quốc lộ 4D nối từ xã Bình Lư, Lai Châu. Mặc dù phần lớn cư dân huyện Sapa là những người dân tộc thiểu số, nhưng thị trấn lại tập trung chủ yếu những người King sinh sống bằng nông nghiệp và dịch vụ du lịch.

Tên SaPa có nguồn gốc từ tiếng quan thoại. Trong tiếng quan thoại phát âm là SaPả hay SaPá tức “bãi cát” do ngày trước khi có thị trấn SaPa thì nơi đay chỉ có một bãi cát mà dân cư bản địa thường họp chợ. Từ hai chữ ” SaPả” người phương Tây phát âm ko dấu thành “SaPa” và họ viết chữ Pháp là “ChaPa” và một thời gian rất dài sau đó người ta dùng “ChaPa” như một từ tiếng Việt. Về sau, từ này được viết thống nhất là SaPa.

Thị trấn Sapa trước đây có một mạch nước đùn lên màu đỏ đục, nên dân địa phương gọi là ” hùng hồ” tức “suối đỏ”. Trước kia, SaPa là một cao nguyên nhỏ mang tên Lồ Suối Tủng.

Năm 1897 chính quyền thuộc địa Pháp quyết định mở một cuộc điều tra về dân tộc thiểu số miền núi vùng cao. Những đoàn điều tra đầu tiên đến Lào Cai vào năm 1898.

Mùa đông năm 1903, trong khi tiến hành đo đạc xây dựng bản đồ, đoàn thám hiểm của Sở địa lý Đông Dương đã khám phá ra cảnh quan cao nguyên Lồ Suối Tủng và làng SaP ra. Sự kiến này đánh dấu việc ra đời của thị trấn SaPa.

Năm 1905, người Pháp đã thu thập được những thông tin đầu tiên về địa lý, khí hậu, thảm thực vật… SaPa bắt đầu được biết tới vớ không khí mát mẻ, trong lành và cảnh quan đẹp.

Năm 1909, một khu điều dưỡng được xây dựng.

Năm 1917, một văn phòng du lịch đã được thành lập ở SaPa và một năm sau người Pháp bắt đầu xây dựng những biệt thư đầu tiên.

Năm 1920, tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai hoàn thành, SaPa được xem như thủ đô mùa hè của miền Bắc. Tổng cộng, người Pháp đã xây dựng ở SaPa gần 300 biệt thự. SaPa bị tàn phá nhiều trong Chiến tranh biên giới Việt – Trung 1979. Hàng ngàn hec ta rừng thông bao phủ thị trấn bị đốt sạch, nhiều tòa biệt thự cổ do Pháp xây dựng cũng bị phá hủy.

Vào thập niên 1990, SaPa được xây dụng tái thiết trở lại. Nhiều khách sạn, biệt thự mới được xây dựng. Từ 40 phòng nghỉ vào năm 1990, lên tới 300 phòng nghỉ vào năm 1995.

Năm 2003, SaPa có khoảng 60 khách sạn lớn nhỏ với 1.500 phòng. Lượng khách du lịch tới SaPa tăng lên từ 2.000 khách vào năm 1991 đến 60.000 khách vào năm 2002.

(Còn nữa …)