SaPa có khí hậu mang sắc thái ôn đới và cận nhiệt đới, không khí mát mẻ quanh năm. Thời tiết ở thị trấn một ngày có đủ bốn mùa : buổi sáng là tiết trời mùa xuân, buổi trưa tiết trời như vào hạ, thường có nắng nhẹ, khí hậu dịu mát, buổi chiều mây và sương rơi xuống tạo cảm giác lành lạnh như trời vào thu và ban đêm là cái rét của mùa đông.

Nhiệt độ không khí trung bình năm của SaPa là 15 độ C. Mùa hè, thị trấn không phải chịu cái nắng gay gắt như vùng đồng bào ven biển, khoảng 13-15 độ C vào ban đêm và 20-25 độ C vào ban ngày. Mùa đông thường có mây mù bao phủ và lạnh, nhiệt độ có khi xuống dưới 0 độ C, đôi khi có tuyết rơi.

Lượng mua trung bình hàng năm ở đây vào khoảng từ 1.800 mm đến 2.200 mm, tập trung nhiều nhất vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8. Thị trấn SaPa là một trong những nơi hiếm hoi của Việt Nam có tuyết. Trong khi khoảng thời gian từ năm 1971 đến nă 2008, 14 lần tuyết rơi ở SaPa. Lần tuyết rơi mạnh nhất vào ngày 13 tháng 2 năm 1968, tuyết rơi liên tục từ 3 giờ sáng đến 14 giờ cùng ngày và dày tới 20 cm.

Vào thập niên 1940, người Pháp đã quy hoạch, xây dựng SaPa thành nơi nghỉ mát, điều dưỡng khá lý tưởng. Ở đây có đầy đủ hệ thống thủy điện, trạm nước, dinh toàn quyền, tòa chánh sứ, sở than, kho bạc, kiểm lâm, hệ thống đường nhựa và đặc biệt là hơn 200 biệt thự theo kiểu phương Tây ở ngay trung tâm thị trấn, nằm xen giữa những cánh rừng đào và những rặng samu. Điều này làm cho thị trấn này mang nhiều dáng dấp của một thành phố châu Âu.

Các dịch vụ du lịch của SaPa được du khách ngoại quốc đánh giá khá tốt. Một số khách sạn ở SaPa như Violet, Royal, Victoria… được xây dựng khoảng 2004 đáp ứng được nhu cầu của du khách trong và ngoài nước khá tốt.

Về phía tây thị trấn SaPa là dãy núi Hoàng Liên Sơn, bốn mùa vào buổi sáng sớm sương giăng mờ tịt. Nơi đây có đỉnh Phan Xi Păng cao 3.143 mét rất thích hợp cho những người thích môn leo núi và là khu vực của nhiều loài động thực vật quý hiếm như cây hoàng liên, thông dầu… Có 37 loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam. SaPa, một địa danh nguyên sơ với làng bản các dân tộc ít người như H’Mông, Dao, Tày, Xá Phó… với Thác Bạc, Cổng Trời, Cầu Mây, Hang Gió, Núi Hàm Rồng… xứng đáng là một nơi dành cho những ai yêu thiên nhiên, muốn tìm hiểu phong tục tập quán của người dân miền núi.

SaPa ngày nay còn có thêm điểm tham quan hấp dẫn là bãi đá cổ ở thung lũng Mường Hoa. Nơi đây được coi là di tích nền văn minh Việt cổ – điểm du lịch nghiên cứu khoa học rất lý thú.

Đến với SaPa, nhiều du khách muốn tìm hiểu khám phá những phong tục độc đáo trong cuộc sống của cư dân địa phương, ở các thôn, bản. Những địa chỉ quen thuộc như nơi họp chợ SaPa, nhộn nhịp đông vui vào tối thứ 7 hàng tuần, các bản dân tộc H’Mông, Dao, Giáy… luôn có sức hấp dẫn, đặc biệt đối với nhiều du khách đến từ các nước châu Âu.