Mặc dù hệ thống xe buýt liên tỉnh và đặc biệt là các chuyến bay nội địa đã được có nhiều chặng bay mới trong những năm gần đây đạt nhiều điểm đến ở Việt Nam, tàu vẫn là một lựa chọn phổ biến và ưa thích của nhiều du khách và người dân khi họ chọn làm phương tiện di chuyển. Nó không phải là hoàn toàn chắc chắn rằng tại sao vẫn có một số lượng rất lớn của mọi người thích đi du lịch bằng xe lửa, và lý do cho sự lựa chọn này là rất đa dạng từ các du khách.

Đối với đa số hành khách sử dụng tàu hỏa ở Việt Nam, lý do mà họ chọn để đi du lịch bằng tàu hỏa hơn các loại khác vận chuyển được vì loại này đi du lịch thật sự là bài toán kinh tế hợp lý phù hợp với mọi người. Thực tế là giá vé cho vé tàu hỏa có thể được coi là trùng với xe buýt tỉnh liên bình thường, và nếu so với giá cho các chuyến bay, vé tàu giá rẻ hơn, chỉ khoảng một nửa hoặc 1/3 dựa trên các tuyến đường.

Tuy nhiên, chi phí thấp không chỉ là lý do để đi du lịch bằng phương tiện giao thông này. Nhiều người là giá cả phải chăng để đi du lịch bằng các phương pháp khác vẫn sử dụng tàu cho chuyến đi của họ. Điều tuyệt vời là ở các vùng khác nhau dọc theo tuyến đường sắt từ Bắc vào Nam, đường sắt hệ thống vượt qua hoặc thậm chí thông qua núi, rừng, thung lũng, đồng bằng và biển có cảnh quan vô cùng ngoạn mục và hấp dẫn. Ngoài ra, tốc độ của xe lửa là khá chậm, vì vậy du khách có thể thưởng thức khung cảnh ngoạn mục bên ngoài cửa sổ của tàu, mất một hình ảnh hoặc video và vẫn còn những khoảnh khắc đáng nhớ về chuyến đi của họ.

An toàn cũng là một lý do để lựa chọn tàu hỏa để đi du lịch. Hệ thống đường sắt ở Việt Nam đã được xây dựng lại và phát triển đáng kể trong những năm gần đây để thích ứng với sự sáng tạo mới trong ngành công nghiệp đường sắt trên thế giới, do đó, điều kiện an toàn của những đoàn tàu là tốt hơn nhiều so với trước. Hơn nữa như đã đề cập ở trên, tàu không phải là một phương tiện giao thông nhanh chóng, ngoài sự thật rằng chỉ có một chuyến tàu trên một tuyến đường sắt, có cho tỷ lệ tai nạn cho tàu hỏa là rất nhỏ.